Hướng dẫn đọc nến Nhật phần 2

Tiếp theo Series về nến Nhật, bài viết này mình sẽ giới thiệu tới các bạn về những mẫu hình nến đảo chiều phổ biến, mang tính thực tiễn cao, dễ nhận biết và dễ sử dụng. Việc bạn cần làm duy nhất là bật amibroker lên và kiểm tra tính xác thực của nó trong quá khứ.

Ảnh minh họa

Gọi là “mẫu hình” là vì tính lặp đi lặp lại của nó trong lịch sử giao dịch trên TTCK. Một sự việc được lặp đi lặp lại một cách có hệ thống và có xác suất đúng cao (khoảng trên 70%) thì thường được nhà đầu tư chú ý đến như là 1 dấu hiệu nhận biết khi nó xuất hiện.

Mẫu hình đảo chiều thực tế không phải là tín hiệu báo sự đảo chiều của xu hướng đang có, bởi để đảo chiều một xu hướng thì cần có thời gian thay đổi chứ không thể tính bằng một vài phiên. Tuy nhiên nó lại là tín hiệu cho thấy xu hướng hiện tại đang yếu đi. Khi một trong những mẫu hình được đề cập dưới đây xuất hiện thì xu hướng hiện tại rất có khả năng thay đổi nhưng không nhất thiết là phải thay đổi. Để đơn giản, bạn có thể hình dung như sau:” Khi đèn phanh bật sáng, chiếc xe chạy chậm lại. Cái đèn phanh là một chỉ báo đảo chiều chỉ ra rằng xu hướng trước đó (ở đây, chiếc xe đang chạy) gần như kết thúc. Bây giờ chiếc xe gần như không chuyển động, người lái xe sẽ quay xe lại, đứng yên hoặc quyết định chạy tiếp? Chúng ta không thể biết nếu không có thêm manh mối. ”

Cụ thể một số mẫu hình phổ biến như sau:

1. Hammer và Hanging Man

Nói theo ngôn ngữ dân trading thì gọi là nến “rút chân” vì phần bóng nến dưới dài, giá được kéo mạnh từ giá thấp nhất lên vùng giá gần cao nhất phiên.

Hình 1: Hammer & Hanging man

Hình trên là hình ảnh minh họa cho mẫu hình nến hammer & Hanging man

Đặc điểm:

  • Nếu một trong hai cây nến đó xuất hiện trong một xu hướng giảm, đó là một dấu hiệu chỉ ra rằng xu hướng giảm có thể kết thúc. Trong bối cảnh đó, cây nến được gọi là một hammer.
  • Nếu một trong hai cây nến trong hình 1 xuất hiện sau một quá trình tăng giá, nó muốn nói với bạn rằng quá trình đó có thể sẽ kết thúc. Nó giống như là một điềm gở, nên được gọi là hanging man
  • Thân nến ngắn và nằm ở nửa trên của nến, bóng nến dài gấp đôi thân nến trở lên. Thường xuất hiện quanh vùng đỉnh hoặc vùng đáy của giai đoạn tăng hoặc giảm giá tương ứng. Bóng nến trên gần như không có, hoặc nếu có thì cũng rất nhỏ, không đáng kể.
  • Màu sắc của nến không quan trọng, cái quan trọng là vị trí của nó trên đồ thị.
  • Phiên xuất hiện nến này thường là phiên Washout nếu nó xuất hiện sau 1 giai đoạn thị trường giảm và thường là phiên phân phối nếu xuất hiện sau 1 giai đoạn thị trường tăng.
  • Nếu thân của hammer màu xanh, nó mang ý nghĩa rõ ràng rằng thị trường bị bán tháo gần như suốt phiên và sau đó bật trở lại vào lúc đóng phiên gần với giá cao của phiên. Đó gần như là khởi nguồn của sự tăng giá.
  • Nếu thân của hanging man màu đỏ, nó thể hiện rằng giá đóng phiên không thể trở lại mức giá mở phiên. Điều đó hàm ý khả năng giảm giá. Tuy nhiên nếu nó xuất hiện ở đoạn cuối của chu kỳ giảm giá thì khả năng nó vẫn báo hiệu sự tăng giá sau đó, chỉ là lực cầu trong phiên chưa đủ khỏe để kéo nó trở lại giá đóng cửa.
  • Thanh khoản tại các phiên này thường cao, biến động trong phiên lớn.

Ví dụ thực tế:

Hình 2: Diễn biến VNINDEX  năm 2016

Hình trên là diễn biến VNINDEX 3 tháng cuối năm 2016. Mũi tên chỉ từ trái qua phải lần lượt là các Hammer ở các vị trí khác nhau.

Ở mũi tên đầu tiên là 2 cây hammer cạnh nhau, xuất hiện sau 1 nhịp giảm giá. 2 cây hammer chỉ khác nhau về màu sắc nhưng giống nhau về độ dài của bóng nến và thân nến. Cây nến hammer màu xanh thứ 2 đóng vai trò là cây nến nhấn mạnh, cây nến khẳng định thêm tính đảo chiều của cây nến đỏ thứ 1. Thường khi xuất hiện 2 cây Hammer cạnh nhau thì xác suất xu hướng giá đảo chiều là rất cao. Độ tin cậy của tín hiệu này khá cao.

3 cây nến Hammer tiếp theo đều xuất hịnh sau nhịp chỉnh ngắn vài phiên. Ta có thể thấy 3 cây nến đó khác nhau về kích thước, màu sắc nhưng sau khi nó xuất hiện thì sau đó đều là nhịp lên nhẹ của thị trường. Rõ ràng ở đây màu sắc không đóng vai trò gì cả.

Hình 3: Diễn biến VNI cuối năm 2017

Hình trên là diễn biến VNI cuối năm 2017, giai đoạn này có 1 nhịp VNI điều chỉnh nhẹ sau 1 nhịp tăng, tín hiệu lúc này là khoảng trống gap dưới kết hợp với nến hanging man xuất hiện sau phiên có gap.

Điểm đáng chú ý của cây nến rút chân này khiến nó trở thành cây nến Hanging man là nó xuất hiện sau 1 nhịp tăng có gap dưới, kèm với đó là thanh khoản thấp. Việc thanh khoản thấp có thể mang hàm ý rằng cầu kéo lên có thể chỉ là giả tạo. Hãy cẩn thận

3. Mẫu hình nến ENGULFING

Mẫu hình engulfing là mẫu đầu tiên trong số các mẫu hình dựa trên sự kết hợp của nhiều cây nến. Mẫu hình engulfing là tín hiệu đảo chiều với hai thân nến đối lập về màu sắc

Dấu hiệu nhận biết:

  • Mẫu hình này là 1 cặp nến đi với nhau, như tên gọi của nó, 2 cây nến này phải đối lập về màu sắc. Đặc biệt thân nến thứ 2 phải áp đảo thân nến trước nó. Bóng nến không đóng vai trò chính.
  • Thị trường phải trong 1 xu hướng rõ ràng. Hoặc tăng giá, hoặc giảm giá. Không quan trọng đó là xu hướng ngắn hay dài

Ví dụ minh họa:

Hình 3: Biểu đồ biến động của VNI năm 2015

Hình trên cho thấy giai đoạn này của VNI xuất hiện 4 mẫu hình giá engulfing. Mẫu hình đầu tiên xuất hiện báo hiệu xu hướng tích lũy nền ngắn hiện tại của VNI có thể sẽ kết thúc sớm. Các mẫu hình tiếp theo lại báo hiệu sự đảo chiều của xu hướng tăng trước đó. Đặc biệt ở mẫu hình thứ 4, cây nến xanh trước đó là 1 cây gần có dạng Doji, nến sau áp đỏ áp đảo với thân nến to kèm theo thanh khoản thì tín hiệu xác nhận gần như chắc chắn.

Nhìn chung 2 mẫu hình đơn giản được giới thiệu ở trên có độ tin cậy khá cao, tuy nhiên vẫn cần kết hợp thêm nhiều tín hiệu khác để tăng xác suất đúng khi nhận định xu hướng của thị trường.

Liên hệ với Đoàn Tú:

ZALO: 0946.998.885
Mail: doantu188@gmail.com

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*