GIỚI THIỆU CHUNG VỀ PHƯƠNG PHÁP ĐẦU TƯ SEPA CỦA MARK MINERVINI

SEPA: Chiến lược chuẩn để chiến thắng thị trường

Nắm bắt thời gian mua vào và bán ra là trọng tâm chính trong phương pháp đầu tư của tôi. Trong những năm qua, phương pháp SEPA của tôi đã được phát triển thành một chiến lược và được một số người gọi là phương pháp giao dịch với độ chính xác cao như bác sỹ làm phẫu thuật. Phương pháp SEPA cho phép tôi tìm kiếm những ứng viên ưu tú có khả năng trở thành siêu cổ phiếu. Mục tiêu của SEPA là lấy tất cả các thông tin thích hợp có sẵn và xác định vị trí chính xác để mua vào với khả năng thu lợi cao hơn so với rủi ro. SEPA kết hợp các yếu tố cơ bản với phân tích kỹ thuật của một cổ phiếu. Các tiêu chí cơ bản của SEPA bắt đầu từ những nghiên cứu nghiêm ngặt trong hàng chục năm thực chiến và quan sát thực tế, không phải ý kiến cá nhân hay lý thuyết học thuật.

Năm yếu tố chính của SEPA( Specific Entry Point Analysis)

Các đặc điểm cơ bản được chia nhỏ thành 5 loại chính, tạo thành các khối cơ sở của phương pháp SEPA:

1. Xu hướng.

Hầu như tất cả các pha tăng giá thần kỳ trong các cổ phiếu chiến thắng thị trường đều xảy ra trong khi giá cổ phiếu đang ở một xu hướng tăng giá không đáng kể. Trong hầu như mọi trường hợp, xu hướng này có thể nhận ra sớm.

2. Yếu tố cơ bản của cổ phiếu.

Hầu hết các giai đoạn tăng giá thần kỳ được thúc đẩy bởi sự cải thiện về EPS, doanh thu và lợi nhuận. Điều này thường xảy ra trước khi bắt đầu giai đoạn tăng giá thần tốc. Trong hầu hết các trường hợp, EPS và doanh số bán hàng có thể đo lường sớm. Trong giai đoạn tăng giá thần kỳ của một cổ phiếu, sự cải tiến về chất hầu như luôn luôn xảy ra trong các yếu tố cơ bản của cổ phiếu, đó là sự cải tiến về doanh thu, lợi nhuận và cuối cùng là EPS.

3. Chất xúc tác.

Mỗi cổ phiếu tạo ra một tỷ suất sinh lời lớn đều có một chất xúc tác đằng sau. 

Chất xúc tác có thể không phải lúc nào cũng dễ dàng nhìn thấy, nhưng một cuộc điều tra nho nhỏ về câu chuyện của công ty có thể đưa bạn đến với một siêu cổ phiếu. Một sản phẩm mới bán chạy chiếm phần đáng kể doanh thu của công ty có thể khai hỏa kích giá cổ phiếu tăng vọt. Chấp thuận của FDA, một hợp đồng mới được ký kết, hoặc thậm chí một CEO mới có thể mang lại sự sống cho một cổ phiếu kém cỏi trước đó. 

Trong giao dịch với các cổ phiếu nhỏ, ít được biết đến thì thường mất một số sự kiện để thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Tôi thích nhìn thấy một cái gì đó khiến các nhà đầu tư hào hứng. Ví dụ như Apple (AAPL) được sùng bái với Mac và các sản phẩm “I” (I phone, I pad…), Research in Motion (RIMM) với BlackBerry và Google (GOOG) đã trở nên đồng nghĩa với các công cụ tìm kiếm trên Internet và nó đã biến mình thành như một động từ trong từ điển. Mỗi tình huống có thể hơi khác nhau cho dù cổ phiếu là một công ty tăng trưởng kinh điển, một cổ phiếu theo chu kỳ, hoặc một công ty công nghệ sinh học với lời hứa về một loại thuốc mới. Bất kể lý do gì, đằng sau tất cả siêu cổ phiếu luôn có một chất xúc tác thúc đẩy sự quan tâm của giới đầu tư.

4. Điểm mua.

Hầu hết các Siêu cổ phiếu đều cung cấp cho nhà đầu tư ít nhất một cơ hội và đôi khi là nhiều cơ hội tăng giá tại một điểm mua mà ở đó nguy cơ thua lỗ thấpThời điểm điểm mua vào là rất quan trọng. Thời điểm mua vào không chính xác sẽ khiến bạn phải cắt lỗ không cần thiết hoặc gây ra thua lỗ lớn nếu cổ phiếu quay đầu đột ngột và bạn không bán kịp. Điểm mua chính xác trong thị trường tăng giá có thể mang lại cho NĐT một khoản lợi nhuận lớn ngay sau khi mua vào.

5. Điểm bán.

Không phải tất cả các cổ phiếu xuất hiện đặc điểm của siêu cổ phiếu đều mang đến lợi nhuận. Nhiều cổ phiếu sẽ không tăng ngay cả khi điểm mua của bạn chính xác. Đây là lý do tại sao bạn phải thiết lập các điểm dừng lỗ để buộc bạn phải thoát vị thế để bảo vệ tài khoản. Ngược lại, trong một số thời điểm, bạn phải bán cổ phiếu để chốt lãi. Sự kết thúc của giai đoạn tăng giá thần kỳ cần phải được xác định để giữ lại những khoản lợi nhuận mà bạn kiếm được.

Quá trình xếp hạng SEPA có thể được tóm tắt như sau:

1. Các cổ phiếu phải phù hợp với Mẫu Xu hướng của tôi (xem Chương 5) để được coi là một ứng viên SEPA tiềm năng.

2. Các cổ phiếu đáp ứng Mẫu Xu hướng sau đó được sàng lọc thông qua một loạt các thay đổi dựa trên EPS, doanh thu và tăng trưởng lợi nhuậnsức mạnh tương đối và biến động giá. Khoảng 95 phần trăm các cổ phiếu đủ điều kiện Mẫu Xu hướng không vượt qua được sàng lọc này.

3. Các cổ phiếu còn lại được xem xét kỹ lưỡng cho sự tương đồng với Leadership Pro (bản thiết kế các đặc điểm được chia sẻ bởi các siêu cổ phiếu của Minervini) để xác định xem chúng có phù hợp với các yếu tố cơ bản và kỹ thuật cụ thể được mô hình hóa bởi các mẫu siêu cổ trước đây. Giai đoạn này loại bỏ hầu hết các công ty còn lại, để lại một danh sách các ý tưởng đầu tư hẹp hơn cho việc xem xét và đánh giá tỷ mỷ hơn.

4. Giai đoạn cuối cùng là đánh giá thủ công. Một danh sách thu hẹp các ứng cử viên được kiểm tra riêng lẻ và được chấm điểm theo quy trình xếp hạng “ưu tiên tương đối” với các đặc điểm sau:

Báo cáo Doanh Thu và báo cáo bán hàng

Lịch sử Doanh Thu và lịch sử bán hàng đột biến

EPS tăng trưởng và bứt phá

Doanh thu tăng trưởng và bứt phá

Hướng dẫn do công ty ban hành

Bản đánh giá lại ước tính thu nhập của các nhà phân tích

Tỷ lệ lợi nhuận tối ưu

Vị thế của công ty trong ngành công nghiệp và trên thị trường

Các yếu tố xúc tác tiềm năng (sản phẩm, dịch vụ mới, các phát minh đặc thù của ngành hoặc công ty)

Hiệu suất so với các cổ phiếu khác trong cùng ngành

Phân tích giá và khối lượng giao dịch

Rủi ro thanh khoản

Quá trình xếp hạng SEPA tập trung vào việc xác định tiềm năng cho những điều sau đây:

1. Doanh thu, doanh số bán hàng đột phá trong tương lai và các bản đánh giá lại của các nhà phân tích có ước tính tích cực.

2. Các tổ chức hỗ trợ khối lượng giao dịch (nhu cầu mua đáng kể)

3. Đánh giá giá nhanh dựa trên sự mất cân bằng cung / cầu (thiếu hut cung so với cầu)

Hội tụ các điều kiện để tăng xác suất thành công

Tôi đã phát triển SEPA để xác định chính xác điểm mà tại đó tôi có thể đặt giao dịch để có rủi ro thấp nhất và tiềm năng tạo lợi nhuận cao nhất. Mục tiêu của tôi là mua một cổ phiếu và có lãi ngay lập tức. 


Để thực hiện điều này, tôi tính đến tất cả các yếu tố liên quan đến cơ bản, kỹ thuật và thị trường, sau đó xác định vị trí mà tại đó có sự hội tụ của các yếu tố hỗ trợ này. Tôi chỉ thực hiện giao dịch tại điểm hội tụ với các nguyên tắc về các yếu tố cơ bản của công ty, giá và khối lượng của cổ phiếu cũng như các điều kiện chung của thị trường. Tôi muốn thấy những yếu tố này hội tụ như bốn chiếc xe đến cùng lúc tại giao lộ bốn chiều.

Hầu như mỗi cổ phiếu thắng lớn đều thể hiện các tiêu chí rất cụ thể và có thể đo lường được trước khi xuất hiện các động thái lớn về giá. Trong những ngày tăng giá thần kỳ của các cổ phiếu thắng lớn, những cổ phiếu này đều có đặc điểm riêng biệt – cho dù một sản phẩm mới, một dịch vụ sáng tạo hay một loại thay đổi cơ bản nào đó – cho phép công ty kiếm tiền ở mức cao hơn hoặc bứt phá, và trong một số trường hợp cho phép công ty kiếm nhiều tiền hơn liên tục trong một thời gian dài. Kết quả là, cổ phiếu của các công ty này trải qua sự định giá cao hơn đáng kể bằng cách thu hút các tổ chức mua vào. Bạn không cần phải biết mọi thứ về một công ty hoặc thị trường; tuy nhiên, bạn cần phải biết những điều đúng đắn. Bằng cách đặt tất cả các yếu tố này lại với nhau – cơ bản, kỹ thuật, chất lượng và thị trường – và yêu cầu các cổ phiếu vượt qua nhiều rào cản như vậy, bạn sẽ có nhiều khả năng xác định được các cổ phiếu đặc biệt hơn các cổ phiếu còn lại.

Các đặc điểm của siêu cổ phiếu:

Trong những năm qua, tôi đã kết luận rằng hầu hết các Siêu cổ phiếu đều có đặc điểm chung. Trong phần lớn các trường hợp, giá cổ phiếu đã hợp lý. Thực tế, phần lớn các Siêu cổ phiếu đều có thời kỳ hoạt động tốt hơn về mặt cơ bản cũng như có những biểu hiện về mặt kỹ thuật trước khi chúng đạt được mức tăng lớn nhất.

1.Siêu cổ phiếu là các công ty trẻ

Nói chung, một giai đoạn tăng giá thần kỳ xảy ra khi một cổ phiếu tương đối trẻ, ví dụ, trong 10 năm đầu tiên sau đợt chào bán công khai ban đầu (IPO). Nhiều siêu cổ phiếu là các công ty tư nhân trong nhiều năm trước khi ra công chúng, và khi họ đã làm, họ đã có một hồ sơ theo dõi đã được chứng minh về thu nhập và tăng trưởng. Một số công ty tăng giá thần kỳ đã thiết lập các dòng sản phẩm và thương hiệu thành công trước khi ra mắt công chúng.

2.Vấn đề thanh khoản

Hầu hết các công ty đều có giai đoạn tăng trưởng cao khi chúng tương đối nhỏ nhẹ. Khi chúng lớn lên, lớn hơn và trưởng thành hơn, sự tăng trưởng của chúng bắt đầu chậm lại, chậm như tốc độ tăng giá cổ phiếu của chúng vậy. 

Các cổ phiếu tăng trưởng thường là các công ty vốn hóa nhỏ, mặc dù đôi khi cổ phiếu vốn hóa lớn có thể tăng giá sau một chu kỳ hoặc một thời kỳ giá cổ phiếu bị trầm lắng do thị trường giảm. Tuy nhiên hầu hết trường hợp, một cổ phiếu vốn hóa nhỏ hoặc vốn hóa trung bình đạt mức tăng trưởng nhanh, do đó tạo ra một giai đoạn tăng giá siêu tốt

Các nhà đầu tư quan tâm đến các cổ phiếu tăng giá thần kỳ thì nên chú ý đến các công ty vừa và nhỏ trong giai đoạn tăng trưởng của chúng (tăng doanh thu và doanh số bán hàng). Sự tăng trưởng doanh thu và doanh số bán hàng và quan trọng nhất là giá cổ phiếu của các công ty vừa và nhỏ thường tăng nhanh hơn một công ty lớn. Với các công ty nhỏ, điều quan trọng trong hầu hết các trường hợp là bộ máy lãnh đạo đã trở nên chuyên nghiệp và đã chứng minh rằng mô hình kinh doanh của họ có thể được mở rộng và nhân đôi.

Tìm kiếm các ứng viên có tổng vốn đầu tư và số lượng cổ phiếu tương đối nhỏ. Tất cả mọi thứ đều bình đẳng, một công ty vốn hóa nhỏ sẽ có tiềm năng hơn công ty có vốn hóa lớn, dựa trên nguồn cung cổ phiếu sẵn có. Chỉ cần lượng cầu nhỏ cũng có thể đẩy giá cổ phiếu của một công ty nhỏ, một công ty có vốn hóa lớn thì cần lượng cầu lớn hơn nhiều để có mức tăng giá tương ứng.

Các công ty vốn hóa lớn sẽ không tạo ra những tiến bộ về quy mô lớn theo cách mà một công ty trẻ nhỏ hơn có thể tạo ra. Đôi khi một cổ phiếu vốn hóa lớn bị trầm lắng vì thị trường gấu hoặc một khó khăn kinh tế tạm thời, tạo ra cơ hội để mua các công ty lớn như Coca-Cola hoặc American Express hoặc Walmart vào đầu giai đoạn phục hồi giá. Mặc dù vậy, nói chung nếu có một công ty vốn lớn tiến bộ nhanh chóng trong thời gian ngắn thì tôi thường chốt lãi sớm hơn là với một công ty nhỏ hơn, phát triển nhanh hơn có khả năng tăng gấp đôi hoặc thậm chí gấp ba lần trong một số tháng.

2.Sàng lọc cổ phiếu

Từ những năm 1980, tôi đã sàng lọc cổ phiếu với sự hỗ trợ của máy tính như một cách để thu hẹp lượng thông tin khổng lồ – khoảng 10.000 cổ phiếu hàng ngày – để tạo ra một danh sách các ứng cử viên có thể quản lý đáp ứng được một số tiêu chí tối thiểu để nghiên cứu thêm. Ngày nay, có rất nhiều công cụ sàng lọc có sẵn cho nhà đầu tư. Dưới đây là một số gợi ý về sàng lọc.

Khi bạn tiến hành phân tích định lượng (sàng lọc cổ phiếu), việc giữ mô hình đơn giản sẽ tốt hơn là sử dụng một mô hình phức tạpBạn phải cẩn thận không đặt quá nhiều điều kiện. Nếu không, bạn có thể vô tình loại bỏ các ứng viên tốt đáp ứng tất cả các tiêu chí của bạn ngoại trừ một tiêu chí. Ví dụ: giả sử bạn muốn chọn các cổ phiếu theo mức EPS, vốn hóa thị trường v.v. cho đến khi bạn có 12 dòng tiêu chí. Nếu một cổ phiếu đáp ứng 11 nhưng bị bỏ qua bởi một trong 12 tc thì bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy cổ phiếu đó. Hãy nhớ rằng, nếu bạn có 100 mục trong tiêu chí của mình, một cổ phiếu chỉ cần bỏ lỡ 1 mục KQ sẽ thay đổi ngay cả khi 99 mục còn lại được đáp ứng.

Một cách tiếp cận tốt hơn là chạy các sàng lọc riêng biệt dựa trên các danh sách tiêu chí nhỏ hơn, ví dụ, một sàng lọc về sức mạnh và xu hướng giá tương đối và 1 sàng lọc các yếu tố cơ bản riêng biệt dựa trên thu nhập và doanh số bán hàng. Thông thường, khi bạn chạy các điểu kiện sàng lọc riêng biệt, bạn sẽ thấy một số mã trùng lặp, trong khi một vài cái tên sẽ chỉ xuất hiện trên một trong các danh sách. Hãy nhớ rằng, sàng lọc bằng máy tính là điều tuyệt vời để loại bỏ những công ty hỗn tạp và dẫn nghiên cứu của bạn đi đúng hướng; tuy nhiên, nếu bạn muốn có một loạt cổ phiếu tăng giá thần kỳ, bạn vẫn cần phải xắn tay áo lên và làm một số phân tích thủ công. Đó là một phần thú vị của giao dịch.

3.Tạo thói quen kỷ luật với phương pháp giao dịch chuẩn

Bạn không cần bằng tiến sĩ về toán học hay vật lý để thành công trong thị trường chứng khoánchỉ là kiến thức đúng, đạo đức nghề nghiệp tốt và kỷ luật. Phương pháp SEPA được phát triển sau nhiều thập kỷ tìm kiếm, thử nghiệm và được chỉnh sửa vô số lần để khám phá những gì thực sự hiệu quả. Nó đã được kiểm chứng qua thời gian và chứng minh hiệu quả trong thực chiến với những kết quả thực tế. Bạn cũng sẽ trải qua giai đoạn thử và lỗi của riêng mình: mua và thử các phương pháp khác nhau với thị trường chứng khoán, cho dù giá trị, tăng trưởng, cơ bản, kỹ thuật hay tổ hợp một số phương pháp. Cuối cùng, để thành công, bạn sẽ cần phải tìm ra một phương pháp có ý nghĩa với bạn. Quan trọng nhất, bạn phải tự cam kết hoàn thiện và hiểu rõ về phương pháp đó và thực hiện nó. Một chiến lược giao dịch chứng khoán giống như một cuộc hôn nhân; nếu bạn không trung thành, có thể bạn sẽ không có kết quả tốt.

Mặc dù chiến lược là quan trọng, nhưng nó không quan trọng bằng kiến thức và kỷ luật để áp dụng và tuân thủ các quy tắc của bạn. Một nhà giao dịch thực sự biết những điểm mạnh và điểm yếu trong chiến lược của mình có thể làm tốt hơn một người chỉ biết một chút về chiến lược trên. Tất nhiên, tình huống lý tưởng sẽ là biết rất nhiều về một chiến lược tuyệt vời. Đó sẽ là mục tiêu cuối cùng của bạn.

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*