Hãy “GIỮ QUẢ BÓNG TENNIS VÀ BÁN QUẢ TRỨNG GÀ” trong danh mục cổ phiếu!!!

Điều quan trọng sau khi mua cổ phiếu để xác định khi nào nên nắm giữ và khi nào nên thoát vị thế đó là phân biệt sự khác nhau giữa hành vi giá bình thường và bất bình thường.

William M.B. Berger( nhà sáng lập quỹ Berger) nói 8 từ quan trọng” Tôi muốn sở hữu quả bóng tennis, không phải quả trứng gà”. Những từ này đáng giá hàng triệu dola.

Một cổ phiếu khi phá vỡ nền tảng và kích hoạt điểm mua, sẽ cần theo dõi rất kỹ liệu nó sẽ phản ứng thế nào. Xác định xem liệu cổ phiếu này là quả bóng tennis hay một quả trứng gà sẽ nói cho bạn biết có nên tiếp tục nắm giữ hay không. Sau 1 đợt tăng giá, thỉnh thoảng có một đợt điều chỉnh ngắn hạn. Nếu cổ phiếu này đủ khỏe, đợt điều chỉnh sẽ ngắn và sớm có điểm hỗ trợ, và giá sẽ bị đẩy lên đỉnh cao mới chỉ trong vài ngày- nghĩa là nó nảy lên giống như một quả tennis.

( TCM điều chỉnh khoảng 5%, sau đó tăng 30% từ giá 20 lên 26 trong 18 phiên giao dịch)

Hành động của quả bóng tennis thường chỉ diễn ra trong 2-5 ngày hoặc 1-2 tuần điều chỉnh, sau đố cổ phiếu sẽ bật tăng trở lại và qua đỉnh gần nhất. Đây là thông tin quan trọng sau khi giá vượt khỏi nền giá trước đó.

Khối lượng giao dịch nên thu hẹp trong thời gian giá điều chỉnh và sau đó tăng lên khi cố phiếu thiết lập đỉnh cao mới. Đây là cách giúp bạn xác định liệu cổ phiếu đang trải qua đợt điều chỉnh tự nhiên hay là một hành động giá bất thường cần phải chú ý. 

Cổ phiếu đang được các tổ chức tích lũy mạnh luôn sớm tìm thấy điểm hỗ trợ trong những lần điều chỉnh đầu tiên, diễn ra trong vài ngày hoặc 1 tuần sau khi thoát ra khỏi nền giá.

Có xác suất 40%-50% cổ phiếu vượt qua điểm mua và sau đó kéo ngược về giá thấp hơn đôi chút so với điểm phá vỡ đầu tiên. Điều này là hoàn toàn bình thường vì cổ phiếu bật dậy rất nhanh chỉ trong vài ngày hoặc 1-2 tuần. Những đợt điều chỉnh nhỏ hoặc kéo ngược là điều hoàn toàn tự nhiên và xu hướng giá tăng sau đó là rất nhanh. Thỉnh thoảng, thị trường chung giảm mạnh ngay sau khi cổ phiếu vừa mới thoát khỏi nền giá nên cổ phiếu này thường có 1 đợt điều chỉnh nhẹ.

Trong giai đoạn điều chỉnh nhẹ, bạn sẽ biết cổ phiếu này thực sự là gì.Liệu nó có nảy lên giống như quả bóng tennis hay bẹp dí như quả trứng gà? Những cổ phiếu tốt nhất luôn bật dậy nhanh nhất. Một khi tôi mua cổ phiếu, nếu nó đáp ứng được kỳ vọng tăng giá của tôi rất nhanh và thể hiện hành động của quả bóng tennis, tôi sẽ nắm giữu nó lâu hơn. Đây không phải là một hành động ngẫu nhiên, nó là một phần của kế hoạch.

( HCD- quả trứng gà sau khi phá vỡ nền giá)

Trích: Cách tư duy và giao dịch như một nhà vô địch đầu tư chứng khoán

Liên hệ với Đoàn Tú:
SĐT: 0946.998.885
Mail: doantu188@gmail.com

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*