QUY TẮC ĐẶT LỆNH DỪNG LỖ VÀ BỔ SUNG VỊ THẾ

Trong bài viết này chúng ta tìm hiểu về cách sử dụng dừng lỗ và nâng vị thế giao dịch.

1. SỬ DỤNG NHÓM LỆNH DỪNG LỖ


Bạn không nhất thiết phải đặt mức dừng lỗ cho toàn bộ vị thế tại một mức giá. Bạn có thể sử dùng lệnh dừng lỗ theo nhóm.

Nếu bạn muốn giới hạn mức rủi ro là 5%, nghĩa là thiết lập dừng lỗ 5% so với giá mua, nếu giá chạm mức này, bạn sẽ thoát ra khỏi cổ phiếu đó. Hoặc dùng cách thận trọng hơn bằng cách đặt 1 lệnh dừng lỗ tại 3%, 1 lệnh tại 5% và 1 lệnh tại 8%. Tổng lỗ vẫn ở 5%, tuy nhiên bạn có cơ hội duy trì 2/3 vị thế khi cổ phiếu giảm chưa tới 5% và duy trì 1/3 vị thế khi cổ phiếu giảm chưa tới 8%.

Chìa khóa của việc chia lệnh dừng lỗ thành nhiều lệnh giúp bạn tăng khả năng hiện diện trên thị trường bằng cách không bị loại bỏ cùng lúc toàn bộ vị thế. Trong giai đoạn đầu tăng giá mới, những cổ phiếu dẫn dắt có thể biến động mạnh. Nếu bạn cho phép nhiều không gian hơn trong biên dừng lỗ để hấp thụ các biến động mạnh, thậm chí 1 vị thế nhỏ cũng tạo ra lợi nhuận lớn khi tăng giá mạnh.

Tôi thích sử dụng cách chia nhóm lệnh dừng lỗ làm 2 phần. Giả sử mức dừng lỗ là 6%, bằng cách dừng lỗ làm 2 phần, tôi đặt mức dừng lỗ cho 1/2 vị thế tại mức dừng lỗ 4% và 1/2 còn lại ở mức dừng lỗ 8%. Điều này cho phép tôi giữ được 1/2 vị thế nếu đổ biến động của thị trường bất ngờ tăng vọt.

KHI NÀO NÊN NÂNG LỆNH DỪNG LỖ?


Bất cứ khi nào cổ phiếu có mức lãi gấp nhiều lần so với lệnh dừng lỗ và lớn hơn mức lãi trung bình, bạn không bao giờ được cho phép khoản lãi này biến thành 1 khoản lỗ ngược.

Giả định mức dừng lỗ là 5%, khi cổ phiếu tăng 10%, bạn phải nâng mức dừng lỗ lên tối thiếu 0% và tìm kiếm điểm chốt lợi nhuận. Bạn có thể cảm thấy nuối tiếc khi hòa vốn một giao dịch từng có lãi. Tuy nhiên bạn còn cảm thấy tồi tệ hơn nhiều nều một khoản lãi tương đối lớn biến thành khoản lỗ.

2. CÁCH BỔ SUNG VỊ THẾ MÀ KHÔNG LÀM TĂNG RỦI RO

Bạn muốn kiếm được nhiều tiền hơn khi cổ phiếu chiến thắng. Chỉ có cách là bổ sung vị thế với mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro

Chiến thuật áp dụng là dùng lợi nhuận kiếm được tài trợ cho rủi ro phải chịu đựng. Giả sử bạn mua 1000 cổ phiếu giá 16.5$, lệnh dừng lỗ tại 15.5$ tương đương 1$. Điều này nghĩa là nếu bạn sở hữu 1000 cổ phiếu sẽ rủi ro 1000$. Cổ phiếu này tăng giá và tạo đỉnh cao mới. Bạn mua thêm 1000 cổ phiếu mới tại 17.5$ và sau đó thiết lập mức lỗ 1$ cho 2000 cổ phiếu vị thế tại 16.5$. Điều này làm tăng gấp đôi vị thế nhưng vẫn giữ nguyên mức rủi ro ở 1000$. 

Nếu lệnh mua thứ 2 tại 18,5$ và cũng sử dụng lệnh dừng lỗ dưới 1$, bạn sẽ tăng gấp đôi vị thế mà không tăng rủi ro nguồn vốn. Đây là cách giữ cho mức sụt giảm tài khoản lớn nhất( drawdown) nằm ở mức thấp trong khi kiếm được tỷ suất sinh lợi lớn bằng cách gấp đôi hoặc giảm một nửa( scale up or scale down) vị thế.

Kỉ luật không chỉ là phòng thủ. Bằng cách tuân theo quy tắc này, bạn sẽ từng bước tăng quy mô đầu tư khi hoạt động giao dịch đang tiến triển tốt. Đó là cách giúp bạn có được thành tích giao dịch siêu hạng. Thay vì lãi kép thua lỗ, bạn đang lãi kép số tiền, điều nay xảy ra khi bạn tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc giao dịch.

Liên hệ với Đoàn Tú:
zalo: 0946.998.885
Mail: doantu188@gmail.com

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*