XÁC ĐỊNH ĐIỂM MUA THEO PHƯƠNG PHÁP SEPA PHẦN 2

NỘI DUNG CHÍNH CỦA PHẦN 2: BÀN THÊM VỀ CỔ PHIẾU DẪN DẮT VÀ CÁC MẪU HÌNH MANG LẠI CHIẾN THẮNG

1. CÁCH TÌM CỔ PHIẾU DẪN DẮT

Hầu hết các đợt điều chỉnh trong giai đoạn tạo nền giá nằm trong biên độ 10-40%. Rất ít khi có điều chỉnh sâu. Trong suốt đợt điều chỉnh lớn của thị trường gấu, một số cổ phiếu có thể giảm hơn 50% nhưng xu hướng tăng không bị bẻ gãy. Khi cổ phiếu điều chỉnh 50-60% thì đừng nghĩ đó là 1 món hời bởi sự sụt giảm mạnh cho thấy có vấn đề yếu kém trong cơ bản của doanh nghiệp có thể chưa lộ trên báo cáo tài chính. Cổ phiếu giảm càng sâu, lượng cung treo lơ lửng trên đầu càng lớn sẽ rất khó cho cổ phiếu đi tiếp.

Trong phần lớn các trường hợp, nên tránh xa những cổ phiếu giảm nhiều hơn 2 lần, 2.5 lần hoặc 3 lần so với thị trường chung.

” Mua đáy bán đỉnh” là thuật ngữ thương thấy trong chứng khoán, tuy nhiên đáy và đỉnh chỉ là các điểm trên biểu đồ mà thôi. 1 nghịch lý xảy ra đó là cổ phiếu bứt đỉnh 52 tuần trong thị trường tăng giá có thể là ngôi sao sáng và xu hướng tăng có nó mới chỉ là bắt đầu, còn cổ phiếu ở đáy 52 tuần thì lại không phải sẽ lên theo ý chí cá nhân của chúng ta và có xu hướng thủng đáy.

Các cổ phiếu chiến thắng thị trường mạnh nhất thường là của một ngành đang trong giai đoạn phát triển mạnh, nhưng trước khi toàn bộ cổ phiếu trong ngành tăng giá mạnh, thì những cổ phiếu dẫn dắt thực sự ( là các hạt giống tốt nhất trong ngành) đã tăng giá mạnh.

Cổ phiếu dẫn dắt thị trường thường hình thành điểm phá vỡ thoát ra khỏi vùng củng cố vào thời điểm thị trường chung vẫn đang còn ở trong thị trường gấu hoặc gần chạm đáy trong một đợt điều chỉnh lớn. Đôi khi là tạo đáy trước thị trường chung một chút hoặc sớm đến 1-2 tháng.

Cố phiếu dẫn dắt thường tạo đáy trước thị trường chung. Khi chỉ số thị trường tạo đáy thấp hơn thì cổ phiếu dẫn dắt tạo sự phân kì với thị trường chung và có đáy cao hơn. Các cổ phiếu này thường là sau đó sẽ tạo thành điểm hút dòng tiền tạo thành đỉnh cáo mới trong khi thị trường chung vẫn còn đang tạo đáy.

(Vùng tạo đáy elip màu đỏ của VCB ngày 4/1/2019, cổ phiếu này tạo phân kì với VNINDEX ở biểu đồ sức mạnh giá bên dưới, VCB là cổ phiếu mạnh nhất của dòng ngân hàng thời điểm 2018-2019)

Có nhiều lý do để không nên vội vàng mua vào những cổ phiếu dẫn dắt. Bởi trong đoạn đầu xu hướng tăng, không có nhiều yếu tố để so sánh sức mạnh giá của cổ phiếu này so với các cổ phiếu trong ngành.

Khi thị trường gấu chạm đáy, các cổ phiếu dẫn dắt( những cổ phiếu mạnh nhất chống lại xu hướng giảm) sẽ là cổ phiếu tăng giá đầu tiên, tạo điểm phá vỡ thoát ra khỏi nền giá. Hầu hết nhà đầu tư không nhận ra tín hiệu này và khước từ tìm kiếm điểm mua bởi họ đã quá sợ hãi sau khi thị trường chung cứ đều đặn giảm.

NÊN MUA CỔ PHIẾU DẪN DẮT THỊ TRƯỜNG NÀO ĐẦU TIÊN?

Khi bắt đầu mua vào, câu hỏi lúc này là mua cổ phiếu nào đầu tiên? Thật đơn giản: mua theo thứ tự sức mạnh. Khi thị trường chung tạo đáy xong, hãy lựa chọn mua nhóm có điểm phá vỡ ( break out).

Lựa chọn nhóm này là tốt nhất bởi cổ phiếu thoát khỏi nền giá với nguồn năng lượng mạnh nhất trong giai đoạn đầu tăng giá mới thường là những ứng viên tiềm năng trở thành siêu cổ phiếu.

HÃY BỎ QUA SỰ YÊU THÍCH VÀ CHỜ ĐỢI CHỈ VÀI CÁI TÊN CỔ PHIẾU. Bằng việc so sánh sức mạnh giá trong danh mục theo dõi các ứng viên tiềm năng. Cổ phiếu nào kích hoạt được điểm mua trước- hay thị trường đang nói cần đặt tiền vào đâu, hãy sẵn sàng tham gia những cái tên mới thay vì chờ đợi cổ phiếu ưa thích.

( CLICK VÀO ĐÂY để nhận chia sẻ code amibroker so sánh sức mạnh giá RS, các bạn có thể tải về để làm công cụ cho mình)

Những cổ phiếu tăng giá sớm thường trở thành những siêu cổ phiếu trong khi những cổ phiếu tăng giá chậm thì ít khi được nhà đầu tư quan tâm.

( Cổ phiếu GEG giai đoạn 9/2018-4/2019 với mức tăng 111%, sức mạnh giá chênh 118 điểm so với VN30)

( Cổ phiếu TDM giai đoạn 13/02/2019- 05/04/2019 với mức tăng 53%, sức mạnh giá chênh 54 điểm so với VN30)

Sự tăng giá bỏ rơi:
Trong vài tháng đầu tiên của thị trường tăng giá mới, bạn nên nhìn thấy nhiều cổ phiếu thiết lập đỉnh cao mới ( ít nhất là bứt đỉnh 30 phiên với cổ phiếu thuộc VNINDEX). Mức độ điều chỉnh của thị trường chung khá nhỏ ( từ 6%-8%).

 Thông thường trong giai đoạn đầu khi rời khỏi đáy quan trọng sẽ có đặc điểm của sự tăng giá bỏ rơi. Các cổ phiếu trụ liên tục thay nhau tăng nhưng mức điều chỉnh thì không đáng kể.

Trong thời điểm này, nhà đầu tư chờ đợi cơ hội tham gia vào thị trường tại các điểm điều chỉnh nhưng điểm điều chỉnh lại chẳng bao giờ xuất hiện. Thay vào đó là lực cầu vào liên tục và lờ đi các tín hệu quá bán. Nếu thị trường lờ đi các tín hiệu mua quá mức bình thường sau đợt điều chỉnh mạnh hoặc đợt sụt giảm của thị trường gấu và danh sách cổ phiếu dẫn dắt mở rộng, điều này nên được xem là một tín hiệu tốt về sức mạnh của xu hướng.

Để xác định liệu sự phục hồi này thực sự hay không, các ngày tăng giá nên đi kèm khối lượng giao dịch tăng trong khi những ngày giảm thì khối lượng giao dịch giảm của toàn bộ thị trường.
Quan trọng nhất là việc quan sát hành động giá của cổ phiếu dẫn dắt, liệu cổ phiếu này có thoát ra khỏi nền giá hay không và có tiềm năng tưng trường nhanh hay không ( cổ phiếu có chất xúc tác nào để đi lên nhanh? )

Tín hiệu khác là danh sách cổ phiếu đạt đỉnh 52 tuần vượt xa danh sách cổ phiếu chạm đáy 52 tuần thậm chí chênh lệch này còn tiếp tục mở rộng. Tại thời điểm này bạn nên tăng cường sự hiện diện trên thị trường với tiêu chí giao dịch cụ thể. Trong giai đoạn đầu tăng giá, điều quan trọng là tập trung vào các cổ phiếu dẫn dắt nếu như mục tiêu của bạn là trở thành người chiến thắng.

Đôi khi bạn mua sớm. Tuân thủ chặt chẽ kỷ luật bằng lệnh dừng lỗ. Nếu đợt hồi phục này là thật, phần lớn các cổ phiếu dẫn dắt sẽ tăng giá mạnh, và bạn ít gặp thất bại.

2. CÁC MẪU HÌNH ĐÁNG QUAN TÂM ( MÔ HÌNH 3C, MÔ HÌNH TẤN CÔNG TỔNG LỰC)

MẪU HÌNH 3C:

Mẫu hình Chiếc cốc gian lận hoặc 3- C( Cup Completion Cheat) là một mẫu hình tiếp diễn xu hướng.

Mô hình 3C giúp bạn có điểm Pivot tốt để xác định thời điểm nào xu hướng tăng của cổ phiếu sẽ diễn ra,

Tín hiệu giao dịch của 3C có tiêu chí tương tự như mỗ hình CỐC TAY CẦM CỔ ĐIỂN. Yêu cầu của mô hình này bao gồm:

– Cổ phiếu phải tăng giá từ 25-100% từ  3-25 tuần.

– Cổ phiếu giao dịch trên đường trung bình di động 200 ngày đang dốc lên.

– Mức độ điều chỉnh từ đỉnh tới đấy thay đổi từ 15-50%, vượt quá 60% thi mẫu hình có thể thất bại.

– Thông thường xuất hiện khi thị trường chung điều chỉnh, cổ phiếu dẫn dắt sẽ hoàn tất mô hình để tăng giá trong khi thị trường chung kết thúc điều chỉnh và chuyển sang giai đoạn tăng giá.

Giải thích tín hiệu giao dịch 3C:

1. Xu hướng giảm: Cổ phiếu trải qua một đời điều chỉnh trung hạn trong xu hướng tăng giá dài hạn của giai đoạn 2. Đợt giảm giá đầu tiên có thể xảy ra trong vài tuần hoặc vài tháng. Thông thường sẽ xuất hiện các phiên giảm giá mạnh cùng khối lượng tăng.

2. Xu hướng tăng: Giá sẽ cổ gắng phục hồi và phá vỡ xu hướng giảm. Bạn không nên mua ngay lúc này. Vẫn quá sớm vì giá và khối lượng thiếu sự xác nhận cần thiết cho thấy cổ phiếu này đã chạm đáy và tham gia vào xu hướng tăng mới. Giá sẽ bắt đầu tăng ở phía bên phải, thường lấy lại từ 1/3-1/2 đợt giảm trước đó. Tuy nhiên, lượng cung treo lơ lửng trên đầu được tạo ra trong giai đoạn sụt giảm trung hạn, thường đủ mạnh để làm ngưng đợt tăng giá và tạo ra một đợt tạm dừng hoặc kéo ngược.

3. Tạm dừng: Cổ phiếu sẽ tạm dừng trong vài ngày hoặc vài tuần để tạo vùng ổn định( là giai đoạn tạo cheat), với mức độ điều chỉnh từ 5-10% tính từ điểm cao nhất đến đáy thấp nhất. Tình huống tối ưu nhất là tạo 1 cú rũ bỏ xuống dưới đáy thấp nhất để những người bắt đáy trước đó bị loại bỏ rồi bật tăng trở lại. Đây là điều thường thấy khi hình thành cốc tay cầm. Lúc này cổ phiếu đã thiết lập xong tín hiệu và bạn nên sẵn sàng mua vào khi giá vượt lên trên đỉnh cao nhất của vùng tạm dừngTín hiệu phổ biến cho thấy cổ phiếu sắp phá vỡ là khi khối lượng đột ngột cạn kiệt đi kèm với sự thắt chặt giá

4. Phá vỡKhi cổ phiếu vượt lên trên đỉnh cao của vùng ổn định, bạn đặt lệnh mua. Cổ phiếu giờ đây đã có vẻ đảo chiều tăng nghĩa là có xác suất cao tạo đáy xong. Xu hướng trung hạn bây giờ là tăng và quay trở lại hòa nhịp với GIAI ĐOẠN 2 TĂNG GIÁ DÀI HẠN.


 

( TNG tăng 37% sau khi đi điều chỉnh trung hạn, giá hồi phục và đánh xuống đáy trước khi tăng mạnh, điểm mua là cây nến trong elip đỏ có khối lượng tăng vọt)

Mẫu hình 3C có CHEAT nằm ở đáy:

Mẫu hình Cheat nằm ở đáy xuất hiện ở khu vực 1/3 cuối cùng của nền giá. Việc mua ở 1/3 cuối cùng của nền giá rủi ro hơn so với 1/3 ở giữa hoặc 1/3 đầu tiên. Nhưng nếu đúng, tiềm năng lợi nhuận sẽ lớn hơn vì bạn ua được tại mức giá thấp hơn.

Khi mở vị thế nhỏ với mẫu hình Cheat ở dưới đáy và sau đó bổ sung vị thế khi hình thành cá điểm pivot khác khi giá tăng cao hơn. Đây chính là cách chia lệnh giải ngân vào một cổ phiếu và làm giảm giá vốn mua bình quân.

Mẫu hình Cheat nằm ở đáy cho xác suất thành công cao hơn với các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, và một số là trường hợp là các cổ phiếu sau khi mới trở thành công ty đại chúng. Giai đoạn tạo nền giá với công ty mới niêm yết ít nhất từ 2- 4 tuần.

Mẫu hình hai đáy:

Mẫu hình 2 đáy là cấu trúc dạn chữ ” W” và trong 1 số trường hợp, có thêm rũ bỏ thủng đáy gần nhât trước đó. Mẫu hình này tạo ra nhưng cú rung loại bỏ nhà đầu tư yếu ớt. Như các mẫu hình thành công sau khi tạo 2 đáy, phải có 1 nền giá ổn định phía bên phải đáy thứ 2 tạo Cheat hoặc phần tay cầm giống các mẫu hình chúng ta thảo luận. Các cấu trúc tăng vọt từ đáy không có Cheat hoặc tay cầm thường dễ thất bại. 

Mẫu hình TẤN CÔNG TỔNG LỰC:

Đây là một trong những mẫu hình quan trọng nhất và sinh lợi nhất cần phải học.

Đầu tiên phải có mốt đà tăng trưởng thật mạnh để đủ sức chơi tổng lực. Thứ 2, tín hiệu giao dịch này phải hình thành chỉ trong một thời gian ngắn và thường xuất phát từ sự thay đổi đột ngột trong triển vọng của công ty.

Một số giao dịch tốt nhất từ tín hiệu giao dịch này lại đến tại những thời điểm không có bất kì thông tin nào. Đây là điểm chết của phân tích cơ bản. Điều này có nghĩa rằng, cổ phiếu tăng mạnh mà không có bất cứ sự thay đổi nào trong yếu tố cơ bản của doanh nghiệp. Tuy nhiên, với chiến lược tấn công tổng lực cổ phiếu thể hiện sức mạnh vượt trội, nó nói cho bạn biết điều gì đó bất kể doanh số và lợi nhuận hiện tại ra sao.

Mặc dù yếu tố cơ bản có thể loại ra khỏi chiến lược này, nhưng bắt buộc phải thấy VCP giống như tất cả các thiết lập tín hiệu giao dịch khác. Với chiến lược này, bạn nên quan sát sự thắt chặt giá trong 3-6 tuần.

( VCB tăng 30% sau khi đi ngang 3 tháng, sau đó tiết cung biên độ giao động không quá 10%, điểm mua là cây nến trong elip đỏ có khối lượng tăng vọt)

Để sử dụng lối chơi tổng lực, cần đáp ứng tiêu chí sau:

1. Giá tăng bùng nổ cùng với khối lượng lớn, thường là tăng 100% hoặc thậm chí nhiều hơn trong 8 tuần. Cổ phiếu có mức tăng mạnh trong giai đoạn tạo nền giá thường không đáp ứng tiêu chuẩn. Những cổ phiếu có chiến lược tấn công tổng lực tốt nhất khá yên tĩnh trong Giai Đoạn 1 và sau đó bất ngờ bùng nổ.

2. Sau giai đoạn tăng bùng nổ, giá cổ phiếu sẽ di chuyển đi ngang trong một khung giá tương đối chặt, mức độ điều chỉnh không quá 20%-25% trong 3-6 tuần ( một vài cổ phiếu đi ngang trong 10-12 phiên giao dịch).

3. Nếu mức độ điều chỉnh trong nền giá, từ đỉnh tới đáy không vượt quá 10%, bạn không cần thiết phải nhìn thấy sự thắt chặt dưới dạng thu hẹp độ biến động vì giá đã đủ thắt chặt rồi.

Biết cổ phiếu nào nên mua, mua khi nào và ở đâu, nghĩa là bạn đã có 1 kế hoạch giao dịch tốt và hãy thực thi nó đừng để cảm xúc xen vào. Việc thực hành quy tắc giao dịch đúng đắn và mua đúng thời điểm sẽ giúp bạn trở thành nhà giao dịch tài năng.

Điểm mua là 1 phần trong Quy tắc giao dịch, hãy đọc tiếp về điểm bán và quy tắc quản trị danh mục để hoàn chỉnh phương pháp nhé nhé 😀

Liên hệ với Đoàn Tú SEPA:
SĐT: 0946.998.885
Mail: doantu188@gmail.com

Comments

comments

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*